Zalo
Loading...
Product  Ceiling frame, wall frame

Ceiling frame, wall frame

Đối với các công trình thi công trần thạch cao, thì khung xương thạch cao là một trong những phần quan trọng nhất vì nó giúp tạo nên hệ khung để lợp trần và chống đỡ toàn bộ trần. Nếu khung xương không chắc chắn, không chịu được lực dẫn đến việc trần bị nứt sập rất nguy hiểm. Vì thế việc chọn một khung trần đảm bảo chất lượng là rất quan trọng đối với công trình của bạn. 
KHUNG XƯƠNG THẠCH CAO LÀ GÌ ?
Khung xương thạch cao là một bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu được để tạo nên một hệ trần thạch cao hay vách ngăn thạch cao hoàn chỉnh. 
Khung xương thạch cao đóng vai trò quan trọng là khung trụ chính, là chỗ bám để treo các tấm thạch cao lên, có tác dụng gia cố, tăng tính chịu lực, nâng đỡ toàn bộ sức nặng của các tấm thạch cao cũng như sức nặng của các vật dụng trang trí đi kèm như quạt trần, các loại đèn trang trí, điều hòa âm trần, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của cả công trình. 
Chất liệu để làm khung xương thạch cao thường là từ tôn mạ kẽm/nhôm kẽm hoặc tôn mạ màu có độ dày và khả năng chịu lực tốt, khung thường được thiết kế hiện đại giúp cho việc thi công được nhanh chóng và dễ dàng.

                    
KHUNG XƯƠNG TRẦN VÀ KHUNG XƯƠNG VÁCH THẠCH CAO
Dựa theo chức năng, người ta chia khung xương thạch cao thành 2 hệ là:  khung xương trần khung xương vách ngăn.
Khung Xương Trần
Khung xương trần thạch cao có tác dụng chính là làm khung trụ chính, đó là nơi bám để treo những mảnh thạch cao. Khung xương giúp tăng tính gia cố, chịu lực và giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình.
Hiện nay trên thị trường người ta thường quy lại 2 loại khung chính là khung xương thạch cao chìm và khung xương thạch cao nổi. 
  • Đối với trần thạch cao khung xương chìm: Thì hệ khung xương trần thạch cao bị chìm trong lớp thạch cao. Bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được các thanh chính, thanh phụ. Chỉ có thể thấy được thanh đường viền.
  • Đối với trần thạch cao khung xương nổi: Thì bằng mắt thường chúng ta cũng dễ dàng quan sát được hệ thống khung xương thạch cao. Bởi chúng được thiết kế lộ khỏi các tấm thạch cao. Các tấm thạch cao chỉnh được treo lên các thanh của khung trần thạch cao này.

Kích thước khung xương trần thạch caoKhoảng cách phần khung xương cá thông thường là: 800 ~ 1200 (mm). Tùy theo yêu cầu cụ thể về không gian của chủ đầu tư  mà kích thước này có thể thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này không quá lớn, nhằm đảm bảo độ an toàn cho công trình. 
Khung xương U gai có khoảng cách tiêu chuẩn là 406 (mm). Khoảng cách này đã được tính toán để phù hợp với các bước khớp được định hình trên thanh xương cá. Khoảng cách này “vừa vặn” bắn 3 hàng vít dọc và tạo khoảng cách ghép các tấm thạch cao tiếp theo.

Khung Xương Vách Ngăn
Vách ngăn thạch cao được thi công bao gồm:  Hệ khung xương bên trong và tấm thạch cao ốp bên ngoài.
Khung xương vách ngăn được áp dụng để hoàn thiện hệ vách thạch cao. Khung xương vách ngăn có nhiều kích thước khác nhau, tùy mỗi nhà sản xuất. Kích thước tiêu chuẩn do các nhà sản xuất độ dày: 51/52mm, 63/64mm,  75/76mm, 90/92mm, 100/102mm, 125-127mm, 150-152mm.
Hệ khung xương hoàn thiện bao gồm thanh đứng gọi là thanh C (Stud) có đục lỗ để luồn dây điện, và thanh ngang gọi là thanh U (Track). Thanh U có kích thước lớn hơn thanh C.


  
Cấu trúc kết cấu xương vách ngăn thạch caoĐôi khi người ta cho thêm một lớp bông thủy tinh (glasswool) hoặc sợi khoáng (rockwool) vào giữa 2 tấm thạch cao để tăng tính cách âm hoặc cách nhiệt.

Cách chọn khung xương trần thạch cao phù hợp 

Muốn có một hệ khung xương hoàn hảo và hợp lý. Thì trước tiên chúng ta cần phải xác định được rõ không gian diện tích. Bởi một hệ khung xương quá lớn và đồ sộ không thể lắp vừa một diện tích căn phòng nhỏ. Và đây là một sự đầu tư sai cách và lãng phí.
Khi đã xác định được diện tích, đối tượng phù hợp để lắp trần thạch cao. Thì chúng ta nên chọn lựa những vật liệu của khung trần một cách cẩn thận. Ưu tiên những vật liệu có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để luôn có thời gian bảo hành hợp lý. Khi đó, chúng ta cũng không phải quá lo lắng về độ an toàn cũng như độ chắc chắn của hệ thống trần thạch cao nhà mình.
0979 873 487